Trải nghiệm HĐH Android 10 mới nhất từ Google

Android 10 hay cũng chính là Android Q beta đã chính thức có mặt trên chiếc smartphone Google Pixels. Đây là bản cập nhật thứ 3 của Google kể từ khi ra mắt tại sự kiện Google I/O vừa qua.

Android 10 và công nghệ AI

Điều đầu tiên và đáng nói nhất về Android 10 chính là công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo. HĐH này có khả năng học hỏi, nhận diện và “làm” nhiều hơn tất cả các thiết bị di động hiện đang được sản xuất trên thế giới. Mặt khác, AI trên Android 10 là một công nghệ tự thân, hay nói cách khác nó không cần phải kết nối với internet để có thể xử lý dữ liệu của bạn. Nó có thể tự phân tích chúng ngay trên thiết bị của bạn mà không cần bất kì một kết nối nào ra bên ngoài.

Tính năng Live Caption trên Android 10
Tính năng Live Caption trên Android 10

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại có lẽ “một số giới hạn về ứng dụng hỗ trợ” khiến công nghệ AI trên Android 10 chưa phát huy được gì nhiều. Cụ thể, chúng ta chỉ mới khai thác được một phần sức mạnh của AI trên Android 10 thông qua ứng dụng Live Caption. Ứng dụng này cho phép máy hiển thị những gì mà bạn nói ra màn hình theo thời gian thực mà không cần kết nối mạng. Nó cũng sẽ học hỏi ngôn ngữ và tất cả hành động của bạn qua thời gian nhằm đưa ra gợi ý chính xác hơn.

Các tính năng nổi bật trên Android 10

Ngoài AI, Google cũng nghiên cứu và hỗ trợ nhiều tính năng độc đáo giúp người dùng khai thác tối đa sức mạnh của những chiếc smartphone màn hình gập. Với Android 10, người dùng có thể tuỳ biến các cửa sổ hay xắp xếp lại giao diện của ứng dụng để có thể sử dụng tốt khi gập nhỏ hoặc mở to màn hình.

tính năng điều khiển bằng cử chỉ mới trên Android 10
tính năng điều khiển bằng cử chỉ mới trên Android 10

Tính năng điều khiển bằng cử chỉ (vuốt màn hình) cũng chính thức được hỗ trợ. Ngoài các cử chỉ quen thuộc như vuốt lên để thoát ứng dụng, vuốt trái phải thay cho phím back & forward…Android 10 còn có thêm cử chỉ vuốt qua lại mép dưới màn hình để chuyển đổi nhanh các ứng dụng, giống như trên trackpad của Apple Macbook. Có vẻ như Google thường là kẻ đi sau, nhưng hoàn thiện khá tốt về cả phần cứng lẫn phần mềm.

Nói thêm về điều khiển cử chỉ, chúng đã có mặt trên HĐH BlackBerry 10 khoảng 9 năm trước.

Tính năng bảo mật Google Protect và Dark Themes cũng xuất hiện trên HĐH này. Bên cạnh đó tính năng quyền kiểm soát của cha mẹ Parental Control được nâng cấp tốt hơn kèm theo chế độ Bonus Time khá hữu ích.

Thời điểm hiện tại, smartphone Google Pixel 3 là thiết bị được cập nhật Android 10 sớm nhất, các thiết bị khác sẽ được hỗ trợ sớm hay muộn tuỳ hãng. Nhưng người dùng cũng có thể trải nghiệm bằng cách cập nhật các bản firmware Android 10 từ các trang mạng hoặc diễn đàn công nghệ.

Loading...
Trải nghiệm HĐH Android 10 mới nhất từ Google
5 (100%) 1 vote
1+
SHARE